• Kinh nghiệm - Thủ thuật

Laptop cũng như các thiết bị công nghệ khác thường có "tuổi thọ" không cao, chỉ sau khoảng 1-2 năm sử dụng là bắt đầu phát sinh một số hỏng hóc ở các bộ phận bên trong máy. Đây là một số “dấu hiệu” nhận biết có thể giúp chúng ta biết trước điều không may đó. Các bạn hãy cùng xem qua một số triệu chứng nguy hiểm mà có thể bạn sẽ cần chuẩn bị một chút kinh phí để nâng cấp hay thay thế linh kiện cho laptop của mình.

1. Ổ cứng phát ra âm thanh lớn

Một chiếc laptop mà có ổ cứng kêu to thì chắc hẳn là đã có vấn đề trong đó, chúng ta cũng không nên nhầm lẫn với tiếng kêu của máy quạt. Nếu để ý kỹ những laptop có vấn đề về ổ cứng này thì chúng thường phát ra tiếng kêu “vo vo” đặc trưng. Thông thường những lỗi này bị gây ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.

Trong trường hợp gặp tình huống như trên thì điều chúng ta nên làm ngay là backup (sao lưu) toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại. Nếu như phát hiện ra ổ cứng bị kêu to mà không sửa chữa thì có thể vài ngày sau sẽ bị hỏng. Lời khuyên cho các bạn là hãy luôn chú ý đến những vấn đề về âm thanh của ổ cứng phát ra để phòng ngừa.

2. Các điểm “chết” xuất hiện trên màn hình

Theo thông lệ quốc tế thì nếu thấy xuất hiện điểm chết trên màn hình trong thời gian bảo hành thì khách hàng có thể khiếu nại lên nhà sản xuất để đòi hỏi thay thế màn hình khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có “quy định” của một số hãng đặt ra là: phải có trên 3 hoặc 5 (tùy thuộc chính sách từng hãng) điểm chết thì mới giải quyết. Đó là một điểm bất lợi của khách hàng sử dụng máy tính tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải chỉ vì nhu cầu thẩm mỹ mà người tiêu dùng ở nước ngoài than phiền đòi thay thế đến mức như vậy. Nguyên nhân chính bởi điểm chết là dấu hiệu của một chiếc laptop có lỗi sản xuất và có nguy cơ hỏng hóc rất cao. Một chiếc laptop sẽ chẳng còn là laptop nữa nếu màn hình bị lỗi hiển thị nghiêm trọng. Và một trong những dấu hiệu nhận biết điều đó là điểm “chết” màn hình. Do vậy bạn hãy thật cẩn trọng khi theo dõi những dấu hiệu bất thường trên màn hình máy tính.

3. Máy tính khởi động quá lâu

Khởi động chậm là một điều tất yếu nếu như bạn sử dụng máy tính lâu năm, bất kể là bạn xài hãng nào. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên có thể do xung đột driver, quá nhiều chương trình khởi động, chạy ngầm hoặc do virus…

Tuy nhiên, nếu thời gian khởi động của máy rất lâu, từ 10 phút trở lên thì có lẽ chiếc laptop của bạn đã gặp phải sự cố nghiêm trọng. Bạn có thể xóa chương trình diệt virus (nếu có) và cài lại một chương trình khác vì đây thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Bạn cũng có thể cài lại Win nếu như máy tính của bạn chạy quá nhiều chương trình ngầm và bị virus tấn công. Nếu bạn cài lại Win rồi mà tình trạng này vẫn còn tiếp diễn thì có thể máy của bạn đã đến lúc “nghỉ hưu”.

4. Pin laptop nhanh hết

Cho dù bạn vừa mới nạp đầy pin thì chỉ trong vài chục phút sau lượng pin còn lại là 10% thì đó là một dấu hiệu đáng lo lắng. Thật may mắn là trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân là ở cục pin của bạn. Bạn sẽ phải mất một khoảng chi phí (thường không cao vì giá pin laptop giờ là khá rẻ so với trước đây) để thay thế pin, tuy nhiên, vấn đề còn có thể nghiêm trọng hơn vậy nếu bạn vẫn cố gắng sử dụng những cục pin “lão hóa” sau vài năm.

Qua nghiên cứu một số trường hợp có dấu hiệu như vậy, người ta đã biết được rằng lỗi chập cháy hệ thống mạch điện trong laptop là do dùng pin “hết hạn sử dụng”. Tuy rằng hiếm gặp nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể rơi vào chiếc laptop của bạn được. Hãy chú ý sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn trước khi quá muộn.

5. Trackpad và bộ nhớ tự nhiên “đơ”

Khi trackpad của bạn tự dưng dở chứng vào một ngày xấu trời, có thể là các thành phần bên trong của Laptop đang có vấn đề. Bạn có thể gắn chuột vào để sử dụng, nhưng đôi lúc di chuyển xa thì bạn không thể sử dụng được. Bởi vậy trackpad bị hỏng có thể gây ra rắc rối cho bạn cũng như tiềm ẩn nguy cơ laptop bị hư.

Memory – bộ nhớ của laptop cũng có thể gặp trục trặc bất cứ lúc nào. Thật vậy, chuyện laptop có 2 thanh RAM 1GB, đến khi kiểm tra trong BIOS chỉ có 1GB. Mọi chuyện chỉ được sáng tỏ đến khi xác định được rằng 1 thanh RAM đã chết.
 
RAM hay trackpad có vấn đề là một trong những hiện tượng hay gặp và dễ nhận biết nhất về lỗi phần cứng của laptop. Khi gặp những tình huống như vậy thì bạn nên chuẩn bị hầu bao để nâng cấp hoặc thay thế sản phẩm của mình càng sớm càng tốt.

Các tin khác:

Hỗ trợ khách hàng

Phòng kinh doanh

  • Quang Khải

  • Thanh Điền

  • Quang Khải

  • Thanh Điền

Phòng kỹ thuật

  • Phước lộc

  • Phước lộc

  • Nhận bản tin
  • Hãy nhập Email của bạn và nhấn nút "Đăng ký", bạn sẽ nhận được các thông tin mới nhất của THẾ GIỚI TIN HỌC qua email.
  • Đăng ký
Những ô có dấu sao ( *) là bắt buộc phải nhập.
*Tên truy cập :
*Mật khẩu :