• Kinh nghiệm - Thủ thuật

Internet đang dần trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống công nghệ hiện đại, và để có thể kết nối với Internet bạn cần phải có các thiết bị kết nối mạng. Nhưng có chắc là bạn đã biết loại thiết bị nào là hợp với nhu cầu hiện tại của bạn. Ngoài ra còn nhiều các khái niệm như là Hub/Switch, Router, Modem, Access Point … sẽ khiến bạn bối rối nếu chưa biết. Qua bài viết này Thế Giới Tin Học sẽ giúp bạn hiểu công dụng cũng như cách chọn mua các thiết bị mạng hiệu quả.

CÁC KHÁI NIỆM:

1. Hub/Switch: Switch và Hub đều là những thiết bị đấu nối mở rộng trong hệ thống mạng. Thông qua thiết bị này mà các máy tính (máy trạm, máy chủ...) và các thiết bị khác (Modem ADSL, máy in...) có thể kết nối được với nhau bằng cáp mạng nối từ thiết bị đến Hub, Switch. Sự khác biệt giữa Hub và Switch thể hiện ở chỗ: với Switch sẽ cho phép tốc độ trao đổi dữ liệu trong mạng nhanh hơn Hub do cơ chế làm việc của Switch "thông minh" hơn.

2. Modem:  là thiết bị dùng để mã hóa và giải mã tín hiệu số. Đơn giản lấy ví dụ như modem internet mà bạn đang dùng. Với các modem ADSL hiện nay, line in sử dụng cáp tín hiệu analog (tương tự). Đến nơi người sử dụng, cắm vào máy tính để sử dụng, vì vậy phải giải điều chế và điều chế thành tín hiệu digital (số). Và ngược lại, khi các ứng dụng trên máy tính đóng gói các gói tin, đẩy xuống tầng dưới (card mạng – NIC), tín hiệu ra là tín hiệu số (các dòng bit nhị phân), đến modem, nó cũng ko truyền ngay được, vì môi trường đến ISP là analog, cũng phải thực hiện điều chế để truyền đi.

3. Access-Point (AP): Là thiết bị dùng để tiếp nối sóng Wifi từ một mạng Wifi đã có sẵn. Access-Point này chỉ có tác dụng nối tiếp mạng Wifi mà không thể cấp phát địa chỉ IP.

4. Router: (hay còn gọi là bộ định tuyến)  có tác dụng liên kết giữa hai hoặc nhiều mạng và chuyển các gói dữ liệu giữa chúng. Đặc biệt một Wireless Router cũng có nhiều cổng ra như hub/switch và làm công việc nối kết các máy tính cùng một mạng giống như access point, nhưng router có thêm những bộ phận phần cứng khác giúp nó nối kết giữa những mạng khác nhau lại. Router cũng có thể cấp phát địa chỉ IP cho các máy trong mạng.

5. Modem-Router: Là một thiết bị 3 trong 1, gồm cả 3 chức năng: Modem, Router, Access Point. Chỉ cần thiết bị này là bạn có thể đảm bảo chức năng nhận tín hiệu mạng và phát sóng Wifi trong nhà ở, văn phòng của bạn.

CÁCH CHỌN MUA THIẾT BỊ MẠNG ĐÚNG MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG:

Những khái niệm trên đã giải thích cho bạn hiểu về tác dụng của mỗi thiết bị, và dưới đây sẽ là một số trường hợp mà bạn thường gặp khi cần mua thiết bị mạng mới.

1. Bạn đang dùng mạng có dây để kết nối với các máy tính, nhưng modem của nhà mạng cấp cho bạn chỉ có 1 cổng mạng, bạn muốn từ một cổng mạng đó có thể chia ra thành nhiều cổng để kết nối với nhiều máy tính qua dây mạng, lúc này bạn cần mua một Hub/Switch.

2. Bạn đang dùng mạng dây qua Modem của nhà mạng cấp lúc lắp đặt Internet. Nếu Modem đang dùng tốt và bạn muốn mua thêm 1 thiết bị dùng để phát sóng Wifi trong gia đình, văn phòng thì bạn sẽ cần thêm một Router, cấu hình theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong trường hợp này không thể mua AP được vì AP chỉ chuyển tiếp giữa các mạng Wifi có sẵn.

3. Bạn đang dùng Modem và nó bị hỏng, muốn mua 1 thiết bị mới có thể nhận tín hiệu mạng và phát được cả Wifi. Vậy thì Modem-Router là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn. Modem-Router vừa có tác dụng giải mã tín hiệu (Modem), vừa có tính năng phát sóng Wifi (Router). Bạn không thể dùng Router được với nó đâu vì nó không thể giải mã tín hiệu, cũng không có line in cho đầu RJ-11(cổng kết nối Internet của nhà mạng cung cấp).

4. Bạn đang có sẵn một mạng Wifi rồi, nhưng có một số vị trí trong căn nhà, văn phòng của bạn không thể bắt được sóng do tầm phát sóng hạn chế của thiết bị phát sóng, bạn muốn mua thiết bị tiếp sóng để tầm phủ sóng Wifi xa hơn. Lúc này bạn chọn Access Point hoặc Router đều được.

Cuối cùng, bạn hãy chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu và làm sao tiết kiệm nhất có thể. Thế Giới Tin Học với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng giải đáp hỗ trợ bạn qua số điện thoại: 0839 753 699 hoặc có thể đến trực tiếp Showroom của chúng tôi tại: 272 Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM. Cám ơn bạn đã quan tâm, hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách chọn mua thiết bị mạng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Các tin khác:

Hỗ trợ khách hàng

Phòng kinh doanh

  • Quang Khải

  • Thanh Điền

  • Quang Khải

  • Thanh Điền

Phòng kỹ thuật

  • Phước lộc

  • Phước lộc

  • Nhận bản tin
  • Hãy nhập Email của bạn và nhấn nút "Đăng ký", bạn sẽ nhận được các thông tin mới nhất của THẾ GIỚI TIN HỌC qua email.
  • Đăng ký
Những ô có dấu sao ( *) là bắt buộc phải nhập.
*Tên truy cập :
*Mật khẩu :